Rửa cá đừng chỉ dùng nước lã: Có thứ này cá hết sạch tanh nhớt, thịt mềm ngon gấp đôi

Chỉ cần có 1 bí quyết này, sẽ giúp bạn đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả.

Để khử tanh hiệu quả của cá, bạn cần thực hiện thêm các thao tác dưới đây:

– Bỏ vảy cá và chất nhầy trên bề mặt: Khi sơ chế cá, đánh vảy xong bạn sẽ thấy có một lớp chất nhầy trên cá. Nếu bạn chạm vào nó, mùi tanh ở tay rất khó để khử mùi trong một thời gian ngắn. Đây chính là một trong những điểm gây tanh trên thân cá. Do đó, khi mổ cá, đánh vảy xong bạn cần phải rửa sạch cả lớp chất nhầy này. Với một số loại cá có nhiều chất nhầy đặc chưng và khó rửa sạch như cá da trơn bạn có thể bóp với muối cũng rất hiệu quả.

– Bỏ xương họng cá: Ngoài việc bỏ màng đen và mang cá như đã nói ở phần đầu thì việc vỏ họng xương cá cũng giúp cá giảm bớt mùi tanh. Đó là phần xương ở bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi này cũng là nguồn gốc của mùi tanh. Các cơ quan nội tạng của cá và một phần nhỏ của màng đen thường bị vướng vào mảnh xương đó, không dễ dàng để làm sạch. Vì thế, bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo, sau đó cạo vài lần bằng móng tay, sau đó rửa sạch.

– Cục máu đông giữa những chiếc xương sống: Máu cá rất tanh tuy nhiên cá không có nhiều máu khi mổ ra. Phần máu đọng lại thường ở mang cá vá ở giữa các xương lớn. May mắn là phần máu này bạn có thể dễ dàng làm sạch. Chỉ cần rửa bằng bằng nước và tay là sạch.

Những loại nước khử mùi tanh của cá hiệu quả nhất

-Muối và rượu:

Bạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể sử dụng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Sử dụng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.

-Nước vo gạo:

Sau khi cá đã làm sạch bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút rồi hãy rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu.

-Chanh và giấm:

Chanh và giấm là hai nguyên liệu mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn cắt lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.

Mẹo vặt này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa lên bề mặt cá. Mẹo này giúp khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả. Cá sau khi được thoa đều nước giấm, mang đi rán thì mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.

-Rửa bằng rượu và gừng:

Bạn có thể dùng gừng và rượu để làm sạch cá. Thoa đều rượu và gừng đập dập lên khắp bên ngoài và bên trong con cá. Sau đó, rửa lại cá bằng nước sạch và để ráo rồi mang đi chế biến.

-Dùng baking soda:

Cá làm sạch phần ruột, bỏ mang, vảy và mang đen trong bung rồi đem đi ngâm với nước có pha baking soda trong khoảng 2 phút.

Baking soda là nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp, có thể khử mùi tanh của cá rất tốt. Ngâm cá trong nước có pha baking soda không chỉ loại bỏ mùi tanh mà còn làm thịt cá mềm hơn. Sau khi ngâm nước baking soda, bạn chỉ cần vớt cá ra và rửa lại bằng nước sạch.

-Sử dụng chanh và muối hạt:

Bạn có thể sử dụng chanh (hoặc giấm) và muối hạt để khử mùi tanh của cá. Với các loại cá da trơn, chanh (hoặc giấm) còn giúp loại bỏ phần nhớt hiệu quả.

Chà xát muối hạt và chanh lên khắp con cá rồi đem cá rửa lại với nước sạch nhiều lần cho hết nhớt và mùi tanh.

-Rửa cá bằng nước chè:

Bạn có thể dùng nước chè để ngâm rửa cá giúp loại bỏ mùi tanh. Cách này đặc biệt hiệu quả với cá biển.

-Sử dụng bia:

Ướp cá với bia sẽ giúp khử mùi tanh của cá đồng thời làm thịt cá mềm và ngon hơn.

Ướp gia vị

Với các món kho, hấp, canh cá, việc tẩm ướp gia vị sẽ giúp thịt cá thêm đậm đà, thơm ngon, loại bỏ hẳn mùi tanh. Tùy vào khẩu vị và món ăn muốn chế biến mà bạn co thể chọn loại gia vị cho phù hợp. Thông thường, món cá hay được ướp với các loại gia vị có mùi thơm như hành khô, ớt, gừng, hạt tiêu, sả… Với canh cá có thể dùng các nguyên liệu có vị chua như khế chua, cà chua, tai chua, me, nước dưa chua…

Lưu ý, các món cá sẽ thơm ngon và không bị tanh khi bạn ăn nóng. Vì vậy, sau khi nấu xong, tốt nhất là nên đem cá ra dùng ngay. Thịt cá nguội vừa làm giảm độ ngon của món ăn, vừa làm dậy mùi tanh của cá.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/rua-ca-dung-chi-dung-nuoc-la-co-thu-nay-ca-het-sach-tanh-nhot-thit-mem-ngon-gap-doi-d205296.html