Cách chọn đậu đen ngon
Một trong những bí quyết giúp bạn có một món chè đỗ đen ngon đó là hãy chọn những hạt đậu ngon và căng bỏng không bị nấm mọt thì khi nấu chè sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi bạn mua đậu đen nên chọn loại đậu mới hái sẽ ngon hơn những loại đậu để lâu ngày. Bên cạnh đó, muốn chọn đậu đen ngon cần kiểm ra vỏ bên ngoài hạt càng căng mẩy sẽ càng thơm ngon hấp dẫn, bùi ngậy.
Ngâm đậu trước khi nấu
Trước khi nấu chè, bạn cần ngâm đậu để loại bỏ các hạt lép, sâu. Đặc biệt, đây cũng là cách nấu chè đỗ đen nhanh mềm, hạt đậu giữ được hương vị thơm ngon. Cách làm là ngâm đậu bằng nước lạnh trong 4 – 6 tiếng đồng hồ. Nếu nấu chè vào buổi sáng, bạn nên ngâm từ đêm trước, còn nếu muốn nấu chè vào buổi chiều tối sau giờ làm việc, hãy ngâm vào buổi sáng trước khi ra khỏi nhà.
Nếu thời gian chờ đợi ấy quá dài đối với bạn, hãy ngâm bằng nước ấm trong 2-4 tiếng đồng hồ. Với những người muốn có món chè ăn ngay nên có kế hoạch ngâm đậu từ trước, hãy dùng nước sôi. Cho đậu đã nhặt và rửa sạch vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi, để trong 2 phút rồi tắt bếp, ngâm cho đến khi nguội, nhớ đậy kín vung.
Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ giảm thời gian
Nấu bằng lửa nhỏ: Nếu bạn muốn nấu chè đậu đen nhanh nhừ, hãy đun với lửa nhỏ sau khi đã sôi. Cách này còn giúp giữ tối đa các chất dinh dưỡng trong hạt đậu. Đặc biệt, với những cách nấu chè đỗ đen này bạn sẽ thấy món ăn của bạn nhanh chín hơn rất nhiều.
Thời gian ninh đậu là khoảng 1 giờ đồng hồ tùy vào lượng đậu và độ mềm mà bạn muốn. Nên đậy vung trong quá trình đun, thường xuyên kiểm tra để kịp thời cho thêm nước nếu cạn. Đồng thời, việc ninh đỗ càng lâu sẽ càng làm cho món chè của bạn thơm ngon hấp dẫn.
Thêm nước nóng khi đang nấu chè: Một trong những cách giúp cho món chè đỗ đen của bạn nhanh nhừ là bạn hãy nấu chè đậu đen nhanh nhừ mà không nhiều người biết. Việc thêm nước vào nồi trong quá trình nấu không chỉ giúp tránh tình trạng nồi chè cạn, khê, cháy mà còn đẩy nhanh tốc độ nấu, với điều kiện bạn phải thêm nước nóng. Thêm nước nghĩa là bạn duy trì nhiệt độ ổn định cho hạt đậu, giúp nó chín đều, quá trình làm chín không bị gián đoạn.
Không cho đường trước khi đậu nhừ
Một trong những nguyên tắc khi ninh chè đỗ đen muốn ngon là không nên cho đường sớm. Bởi nếu bạn cho đường sớm, hạt đậu sẽ cứng lại, ninh rất lâu mềm và mất ngon. Chính vì vậy trong quá trình nấu chè bạn hãy đợi hạt đậu vừa đủ nhừ mới cho đường, muối, đun thêm một lát nữa cho ngấm rồi tắt bếp. Hạt đậu sẽ tiếp tục ngấm gia vị trong quá trình nguội dần.
Lưu ý: Và để nồi đậu luôn giữ được độ thơm ngon, hấp dẫn vốn có trong từng hạt đậu và không làm đậu bị thay đổi kết cấu hay khiến chúng bị cứng lại thì bạn không được thêm gia vị trong lúc nấu nhé!
Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ, giữ nguyên chất bổ – cách 2
Nguyên liệu cần có để nấu chè đậu đen
Đỗ đen: Chọn loại hạt đỗ căng mẩy, không bị sâu. Nếu bạn có thể lựa được đỗ mới thì món chè của bạn sẽ ngon nhất, tuy nhiên nếu không có thì bạn cũng không nên chọn loại đỗ để quá lâu. Chuẩn bị khoảng 300 – 400 gram đỗ đen.
Đường: Đường để nấu chè đỗ đen không cố định. Bạn có thể chọn đường kính trắng, đường cát hay đường nâu đều được. Chuẩn bị khoảng 200 gram đường.
Nước cốt dừa: Nước cốt dừa dùng để cho kèm vào món chè, giúp chè đỗ đen được thơm và ngậy hơn. Chuẩn bị chừng 200ml nước cốt dừa.
Ngoài ra, để món chè đậu đen hấp dẫn hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác để ăn kèm bao gồm: Dừa tươi nạo sợi (50 gram), dừa khô (30 gram), dầu chuối (10 ml), lạc rang giã nhỏ (30 gram).
Cách nấu chè đậu đen
Trước tiên, phải vuốt và rửa đậu khoảng hai lần, sau đó ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Tiếp đến cho đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại, lúc này bạn mới cho nước. Đây là bí quyết nước chè đen sánh, đỗ nhanh nhừ.
Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng rồi trút đường vào đậu. Với 1kg đậu cần khoảng 600g đường hoa mai.
Ướp đậu với đường chừng nửa giờ rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ để đậu ngấm kỹ đường và không cháy. Tiếp tục đun chừng 15 nữa, sau đó mới trút nước đậu vào. Có thể thêm nước và đường tùy thích.
Trời nóng, ăn một cốc chè đỗ đen mềm, bùi bùi, ngọt thoang thoảng cùng với ít thạch đen, nước cốt dừa hay dừa sợi sẽ xua tan hết mọi oi bức, ngột ngạt.
Để thưởng thức chè đậu đen, bạn múc phần chè đã nấu ra bát hoặc ra ly. Tiếp đến, bạn rưới từ 1 – 2 thìa cafe nước cốt dừa lên bề mặt, rắc phần dừa tươi nạo sợi + dừa khô + lạc rang giã dập nhỏ + vài giọt dầu chuối và trộn đều lên thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thêm đá, trân châu hoặc một vài hương liệu khác tuỳ ý để món chè đa dạng hơn.
Trên đây là cách nấu chè đậu đen rất đơn giản và được rất nhiều người áp dụng. Có thể nói, đây là một trong những món chè dễ nấu nhất. Bởi thế, bạn đừng ngại khi bắt tay vào thực hiện món chè ngon này cho cả nhà nhé.
Cách nấu chè đỗ đen (đậu đen) truyền thống
Nguyên liệu cần có
– 300 – 400gr đỗ đen
– 200 gram đường
– 200ml nước cốt dừa
– 50 gr dừa tươi nạo sợi
– 30gr dừa khô
– 10ml dầu chuối
– 30gr lạc rang giã nhỏ
Các bước nấu chè đỗ đen
Bước 1: Rửa sạch đỗ đen
– Đỗ đen vo sạch, ngâm ngập trong chậu/xoong rồi xả nước cho ngập. Lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước là những hạt hỏng, chỉ giữ lại những hạt chìm.
– Đậu rửa sạch rang bằng lửa to khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại.
Bước 2: Ninh (làm nhừ) đỗ đen
– Bắc nồi nước, đun sôi cho đến khi nước nổi bọt. Dùng muôi múc hết bọt và hạ nhỏ lửa ninh cho đến khi hạt đỗ mềm ra.
Bước 3: Xào hạt đỗ đen với đường
– Múc phần hạt đỗ đen ra ngoài. Ướp phần hạt này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong khoảng từ 10 – 15 phút.
– Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại.
Bước 4: Nấu chè
– Cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại, thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được.
– Khi ăn cho lạc rang, dừa sợi để thêm vì béo, thơm cho món chè đỗ đen.
Cách nấu chè đỗ đen hạt sen
Nguyên liệu cần có
– 300g hạt sen
– 100g đậu đen
– 20g hạt trân châu
– 100g đường phèn
– 1 nhánh gừng
– Nước cốt dừa
– 1 ống vanilla
Các bước nấu chè đỗ đen hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu đen rửa sạch vớt hết các hạt hỏng nổi trên mặt nước sau đó cho lên chảo rang trên lửa to khoảng 10 phút cho hạt đậu se lại là được
– Hạt sen to cũng tiến hành ngâm nước muối loãng trong 1 giờ
– Hạt trân châu ngâm nước ấm trước 30 phút
– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ
Bước 2: Nấu chè đỗ đen hạt sen
– Cho đậu đen đã rang vào nồi hầm 1 giờ (cho chút muối để đậu mau mềm). Sau đó cho hạt sen vào hầm tiếp trong 2 giờ.
– Đậu đen và hạt sen đã nhừ cho đường phèn vào (chú ý khuấy đều tay để đường không bị đóng dưới đáy)
– Sau 20 phút cho hạt trân châu vào
– Sau 3 phút cho nước cốt dừa và vanilla vào khuấy đều và cho ra khỏi bếp.
Múc chè đỗ đen hạt sen ra bát rồi thưởng thức. Vị béo ngậy thơm bùi của hạt sen, đỗ đen cùng vị ngọt dịu của đường, dai dẻo của trân châu khiến người ăn 1 lần nhớ mãi. Chẳng trách khi nhắc tới các món chè ngon thì người ta đều gọi tên món chè trứ danh này.
Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Có một cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ mà đơn giản ít người biết chính là sử dụng nồi cơm điện.
Nguyên liệu nấu chè đậu đen
– Đậu đen: 500g
– Đường trắng/đường nâu: 500g
– Vani: 1 – 2 ống
– Muối
Hướng dẫn nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
– Đậu đen mua về bạn đem vo thật sạch rồi ngâm qua đêm để khi nấu chè sẽ nhanh nhừ, mềm hơn.
– Cho đậu đen đã ngâm vào nồi cơm điện sau đó đổ nước sạch vào. Lưu ý, nước nhiều gấp đôi đậu.
– Cắm điện, chọn chế độ “Cook” và nấu khoảng 20 phút là hạt đậu đã chín nhừ.
– Chắt phần nước đậu đen ra bát tô rồi thêm vào nồi lượng đường cùng vani đã chuẩn bị. Dùng đũa đảo đều sau đó đậy vung nồi cơm điện lại.
– Ninh đậu chừng 10 phút để đậu ngấm gia vị sau đó cho lại phần nước đậu đã chắt ra trước đó vào. Lấy thìa khuấy đều, nêm nếm chè cho vừa miệng là xong.
Múc chè đậu đen ra cốc rồi thưởng thức. Bạn có thể thêm dừa khô, dừa tươi hoặc 1 vài giọt dầu chuối để món chè thêm hấp dẫn.
Chè đậu đen ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon. Nếu không ăn hết, bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản chè không bị thiu nhé.
Cách nấu chè đỗ đen (đậu đen) với bột năng
Chè đậu đen bột năng thơm ngon, dễ làm cả nhà ai cũng tấm tắc khen.
Nấu chè đỗ đen với bột năng cần gì?
– Đậu đen: 350g
– Đường trắng: 350g
– Muối: 1 thìa
– Bột năng: 150g
– Vani: 1 ống
– Nước cốt dừa
Chi tiết cách nấu chè đỗ đen với bột năng
– Đậu đen vo sạch rồi ngâm khoảng 6 – 8 tiếng. Ngâm xong, bạn vớt đậu đen ra rổ cho ráo rồi trút vào nồi rang đến khi vỏ ngoài của hạt đậu có dấu hiệu săn lại thì thêm nước lã vào.
– Trong lúc chờ đậu đen chín, bạn cho nước cốt dừa vào chảo, thêm 1 thìa bột năng, 1 chút muối và 1 thìa đường rồi khuấy đều. Khi thấy nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
– Trút phần bột năng vào tô lớn, thêm nước nhào thật kỹ cho tới khi bột tạo thành 1 hỗn hợp mịn dẻo thì bắt đầu vo thành từng viên nhỏ bằng đầu đũa.
– Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả viên bột năng vào. Khi thấy bột năng nổi lên trên thì dùng thìa vớt ra cho vào bát nước lạnh.
– Kiểm tra phần đậu đen nếu thấy chín mềm thì chắt nước đậu đen ra bát. Cho đường vào phần hạt đậu đen rồi dùng đũa đảo nhanh tay và đun thêm khoảng 10 phút nữa cho đường ngấm.
– Trút nước dỗ đen đã chắt vào, đun sôi thì thả phần viên bột năng vào nấu tiếp chừng 5 phút. Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho vani vào cho thơm là hoàn thành.
Lấy thìa lớn múc chè đậu đen với bột năng ra cốc rồi thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Phần đậu chín mềm, nước cốt dừa béo ngậy cùng phần bột năng dẻo dai giòn giòn ăn khá lạ miệng. Bạn có thể thêm đá bào vào để có cốc chè mát lạnh.
Cách nấu chè đỗ đen (đậu đen) với đỗ xanh
Đậu đen và đậu xanh là 2 loại đậu ngon, thanh mát và cùng có tác dụng giải nhiệt cơ thể. Dưới đây là cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) với đỗ xanh cực ngon, cùng tham khảo nhé.
Nguyên liệu
– Đậu đen: 350g
– Đậu xanh: 200g
– Nước cốt dừa: 450ml
– Bột năng: 20g
– Vani: 1 ống
– Đường trắng: 350g
– Muối
Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen với đậu xanh
– Cho đậu đen và đậu xanh vào bát ngâm khoảng 6 – 8 tiếng sau đó chắt nước. Trút phần đậu đen cùng đậu xanh đã ngâm vào nồi rồi thêm nước vào ninh chừng 40 phút – 1 tiếng.
– Khi đậu mềm, bạn cho vào nồi 300g đường trắng, 1 ống vani sau đó dùng thìa khuấy đều. Nêm nếm cho độ ngọt phù hợp với khẩu vị của bạn là được.
– Phần nước cốt dừa bạn trút vào nồi nhỏ rồi cho vào đây 250ml nước lọc, 20g đường cùng 1 vài hạt muối, 20g bột năng. Dùng thìa khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
Múc chè đậu đen với đậu xanh ra cốc/bát rồi thêm nước cốt dừa lên trên. Với cách nấu chè đậu đen này bạn sẽ có 1 cóc chè thơm ngậy từ nước cốt dừa, đậu đen cùng đậu xanh béo ngậy, thêm chút đá bào sẽ thanh mát và thơm ngon hơn.
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa
Chè đỗ đen kết hợp với nước cốt dừa thì quả đúng là cực phẩm. Hạt đậu đen được ninh nhừ khi ăn cảm nhận rõ độ mềm, béo bùi kết hợp cùng vị ngậy thơm của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, mùi hương đặc trưng của lá dứa, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon, giải nhiệt cho ngày hè.
Chẳng những ngon cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa còn có màu sắc rất bắt mắt. Màu đen của đậu, trắng ngà của nước cốt dừa trông cực kỳ thu hút.
Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, không bị sượng
Để đậu đen nhanh mềm, nhừ và không bị sượng bạn cần chú ý những điều sau:
Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm
Một trong những vấn đề mà chị em gặp phải khi làm món chè này là làm thế nào để đậu nhanh mềm. Vậy có cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, nhừ mà không bị sượng hay không?
Theo kinh nghiệm thực tế, có 5 mẹo nhỏ giúp đậu đen của bạn sẽ nhừ mềm, bở tơi.
– Đem ngâm đậu trong nước khoảng 8 – 12 tiếng trong nước lạnh, từ 2 – 4 tiếng nếu ngâm nước ấm và nếu quá bận bịu, bạn có thể ngâm trong nước sôi chỉ chừng 2 tiếng là đậu nở.
– Điều chỉnh ngọn lửa nhỏ trong quá trình ninh đậu. Thường thời gian ninh đậu đen lí tưởng nhất là khoảng 1 tiếng. Nếu bạn vặn lửa nhỏ thì đậu đen sẽ chín từ từ, đậu cũng sẽ bở tơi, thơm mềm hơn.
– Khi thêm nước vào trong nồi chè, thay vì dùng nước lạnh, bạn nên sử dụng nước nóng để thay thế. Nếu như bạn cho nước lạnh vào sẽ khiến hạt đậu đang nở khi gặp lạnh sẽ co lại làm thời gian ninh đậu trở nên lâu hơn.
6 cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) ngon, nhanh nhừ giúp thanh nhiệt mùa hè – Ảnh 13.
– Bạn chỉ nên cho đường, muối khi đã tắt bếp. Nếu bạn cho gia vị vào nồi chè khi đang ninh sẽ làm cho hạt đậu cứng lại, khó nhừ.
– Muốn tăng thời gian đậu nhừ, mềm thì cần dùng nồi áp suất để nấu chè nhé. Cách nấu chè đậu đen này sẽ thích hợp với các chị em công sở bận bịu nhưng vẫn muốn có chè để chiêu đãi cả nhà.
Chè đậu đen bị sượng phải làm sao?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chè đậu đen bị sượng. Một trong số đó là do bạn vừa rửa xong đậu đã đi nấu mà không trải qua bước ngâm đậu đen.
Để tránh tình trạng này, bạn nên:
– Ngâm đỗ đen từ 2 – 12 tiếng. Tùy theo từng loại nước mà thời gian ngâm dài – ngắn sẽ khác nhau.
– Trước khi bắt đầu ninh đậu, nên cho vào nồi 1 vài hạt muối. Loại gia vị này sẽ giúp cho hạt đậu đậm đà và nhanh nhừ hơn.
Chè đậu đen bao nhiêu calo?
Trong các món chè ngon mùa hè thì chè đậu đen được nhiều người yêu thích hơn cả. Loại chè này không chỉ thơm ngon mà còn thanh mát, giải nhiệt hiệu quả.
Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 1 bát chè đậu đen khoảng 100g thì sẽ có chứa khoảng 419 calo. Đây là một con số khá cao so với các món ăn vặt thông thường.
Chè đậu đen để qua đêm có ăn được không?
Hàm lượng calo cao nhưng chè đậu đen lại được chứng minh là có nhiều công dụng với sức khỏe. Đây là lí do vì sao mà chị em nào cũng nên biết cách nấu chè đậu đen. Vậy thực hư công dụng của loại chè này thế nào?
– Giúp thanh nhiệt, giải độc tốt vì có chứa các enzym oxydase hỗ trợ khử độc cực kỳ hiệu quả.
– Tốt cho người bị thiếu máu, mất máu, nhờ giàu hàm lượng sắt cùng mangan.
– Ăn chè đỗ đen đúng cách còn có tác dụng giúp chữa các bệnh đau đầu, mất ngủ.
– Giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ táo bón, ngộ độc thực phẩm…
– Duy trì và bảo vệ sức khỏe cho hệ xương khớp.
– Hàm lượng flavonoid trong đậu đen còn giúp ngăn ngừa ung thư.
Mặc dù chè đỗ đen tốt nhưng có một số lưu ý khi ăn như:
– Không ăn chè hoặc uống nước đỗ đen trong khi đang sử dụng các loại thuốc.
– Tránh ăn chè đỗ đen quá nhiều trong cùng 1 lúc.
– Tuyệt đối không ăn cùng với sữa hoặc các loại thực phẩm như rau bina…
Ngoài ra, một số chị em cũng thắc mắc chè đậu đen để qua đêm có ăn được không? câu trả lời là “Không”.
Nguyên nhân là do khi để nước đậu đen để qua đêm sẽ làm tăng nguy cơ sản sinh những chất có thể gây hại cho sức khỏe. Trong đó phải kể tới tình trạng ôi thiu dễ gây đau bụng, buồn nôn thậm chí có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
Chưa dừng lại ở đó, phần đậu đen không ăn hết để lâu còn dễ bị cứng, khi ăn giảm độ ngon.
Trong trường hợp chè nấu không ăn hết, bạn nên cho chè vào hộp có nắp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa là 2 ngày, nếu quá thời gian này, bạn nên bỏ chè đi, đừng tiếc ăn mà hại thân nhé.
Những người không nên ăn chè đậu đen
Chè đỗ đen rất tốt cho sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là một số nhóm đối tượng không nên ăn chè đậu đen dù thèm đến mấy.
– Người thuộc thể hàn.
– Người thể trạng yếu như người già, trẻ nhỏ.
– Bệnh nhân đang mắc các bệnh về thận.
– Những người đang trong thời kỳ điều trị bệnh phải dùng thuốc.