Mua hành lá về đừng cho ngay vào tủ lạnh: Làm theo cách này để cả tháng cũng không lo hỏng

Với mẹo nhỏ khi bảo quản hành lá dưới đây bạn có thể để hành lá cả tháng cũng không lo bị hư thối, khi cần thiết không phải cuống cuồng chạy ra chợ.

Hành lá là một loại gia vị quen thuộc kết hợp được với rất nhiều loại thực phẩm trong nhà bếp. Một món ăn nếu như không có hành lá sẽ giảm vị đi rất nhiều nhất là với những món canh hay món xào, món kho thì hành lá là thứ nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, hạn chế của hành lá là bảo quản được ngắn ngày. Nên bạn sẽ thường xuyên phải đi chợ để mua chúng. Với mẹo nhỏ dưới đây bạn sẽ có thể bảo quản hành lá cả năm không lo bị thối hỏng.

Hành có giá thành rẻ, nhẹ nên khi mua về hầu hết mọi người đều mua nhiều thể. Hành lá thường dùng để trang trí món ăn nên lượng dùng tương đối ít, do vậy thường thừa nhiều, nhiều người sẽ tiện tay cho phần hành lá còn lại vào tủ lạnh nhưng tủ lạnh không giữ được lâu. Nói chung, có thể để trong tủ lạnh một hoặc hai ngày, nhưng nếu để lâu hơn một chút, hành sẽ bị mất nước, khô và vàng, thậm chí thối rữa. Những cây hành hư hỏng như vậy chỉ có thể vứt bỏ, thực sự rất phí. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 2 phương pháp bảo quản hành, sau khi tìm hiểu các bạn có thể bảo quản được lâu, khi sử dụng cũng rất tiện lợi.

3 nguyên tắc khi bảo quản hành lá, để cả năm không lo thối hỏng

Không rửa hành lá: Thói quen của nhiều bà nội trợ là khi đi chợ mua hành lá về là lập tức nhặt lá vàng, nhặt gốc rễ rồi rửa sạch cho vào túi nilong bỏ vào tủ lạnh dùng dần. Chính thói quen sạch sẽ quá mức này sẽ khiến cho hành lá của nhà bạn nhanh thối hỏng hơn bình thường.

Giữ cho hành lá luôn khô ráo: Để bảo quản hành là được lâu bạn hãy dùng giấy hoặc khăn sạch thấm khô nước ở trên bề mặt hành. Làm tốt điều này sẽ giúp tăng thời gian bảo quản hành lá.

Để nguyên rễ và lá: Một trong những nguyên tắc khi bảo quản hành lá là hãy để nguyên gốc rễ để như vậy bảo quản sẽ giúp hành lá của nhà bạn tươi lâu hơn không lo bị hư thối. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp cho món hành lá của nhà bạn ăn tươi ngon như mới nhổ ngoài vườn vào không bị mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Nguyên nhân là do việc bạn cắt rễ và lá hành vô tính sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Đây chính là nguyên nhân khiến cho hành nhanh thối, hỏng.

Cách bảo quản hành lá đơn giản, tươi lâu để cả năm không lo hỏng

Bảo quản hành lá trong thùng carton

Theo chia sẻ của những người nông dân trồng hành lá lâu năm thì có một phương pháp bảo quản hành lá đơn giản, hiệu quả là dùng thùng carton.’

Cách làm:

Đầu tiên, bạn đem hành lá để ở nơi thoáng mát. Kiểm tra thấy hành khô ráo, không còn nước trên bề mặt thì cho hành lá vào trong thùng carton. Nên để gốc hành xuống dưới, lá hành hướng lên trên. Bằng cách này, hành có thể giữ tươi được tới vài tháng.

Bảo quản hành trong tủ lạnh

Cách 1: Đặt trong ngăn mát 

Đây là một cách đơn giản phổ thông mà được nhiều chị em áp dụng là bảo quản hành lá trong tủ lạnh.

Cách làm: Bạn hãy đem hành lá tươi nguyên làm sạch rễ và lá vàng rồi rửa sạch nước lạnh để ráo nước. Tiếp sau đó, bạn hãy xịt 1 lớp nước muối mỏng lên bề mặt hành rồi để ở nơi thoáng mát. Nước muối sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại có trên hành lá. Sau khi hành lá khô ráo, bạn đặt chúng vào túi zip hoặc dùng màng bọc thực phẩm quấn xung quanh. Để túi hành lá lên ngăn đá của tủ lạnh.

Lưu ý, hành đã sau khi bỏ ra môi trường bên ngoài phải sử dụng ngay và không cấp đông lần 2.

Nếu đặt hành lá trực tiếp trong tủ lạnh, tối đa chỉ bảo quản được một tuần. Nếu như để lẫn hành lá lẫn với các loại rau củ khác, hương vị cũng như độ tươi ngon của chúng sẽ nhanh chóng mất đi.

Nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản nguyên liệu này. Chia hành lá thành những phần nhỏ, đủ cho nhu cầu sử dụng mỗi lần. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín. Chú ý nên quấn chặt tay, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, nơi bảo quản rau củ tươi. Hành lá bảo quản theo cách này có thể sử dụng trong vòng một tháng mà không bị biến chất hay héo vàng.

Chú ý là hành lá chỉ nên bảo quản tối đa bốn tuần, khi lấy ra ngoài cần chế biến ngay.

Cách 2: 

Để hành trong ngăn đá

Ngoài bảo quản ở ngăn mát, có thể bảo quản hành lá ở ngăn đông lạnh.

Bước 1: Hành lá mua về nhặt sạch rễ, bỏ phần lá bị úa vàng hay dập nát.

Bước 2: Rửa sạch với nước, khoảng 2-3 lần cho hết hẳn bụi bẩn rồi để ráo nước (có thể dùng máy quay rau làm sạch nước khi rửa nếu có)

Bước 3: Thái nhỏ hành tùy theo mục đích sử dụng. Nếu làm các món xào, có thể cắt hành thành các đoạn dài 3 cm.


Bước 4: Hành vừa cắt cho vào túi ni lông hoặc hộp trữ. Chú ý là túi nilong hay hộp đựng phải thật sạch, khô ráo và không thấm nước. Nếu không, hành rất dễ bị đông đá thành cục.

Bước 5: Rút hết không кhí trong túi ra, buộc chặt lại để tránh làm mất độ ẩm của hành, bên cạnh đó ngăn cho hành không bay mùi ra ngoài, làm ảnh hưởng tới tủ lạnh. Hộp trữ phải đậy thật kín. Đặt hành thành phẩm vào ngăn đá tủ lạnh.

Bước 6: Khi cần chế biến có thể lấy ra dùng ngay và không cần rã đông trước như vậy hành sẽ không bị bầm.

Để dễ dàng hơn trong mỗi lần sử dụng, có thể chia nhỏ hành lá vào nhiều hộp hoặc từng túi nilon nhỏ. Khi đông đá, hành khó lấy ra, không nên bảo quản nhiều hành lá vào một hộp lớn.

Vùi hành lá trong đất

Cách mà nhiều người áp dụng là vùi hành vào trong đất. Bạn chỉ cần vùi phần rễ hành vào trong chậu đất là cây sẽ luôn tươi tốt. Nếu không sẵn chậu đất thì bạn có thể cho hành lá vào cốc nước.

Ngoài ra, nếu nhà bạn ở thành phố hoặc ở chung cư không dễ dàng lấy đất thì bạn có thể trông hành lá thủy canh. Cũng tương tự như đất, nước sẽ giữ cho hành lá tươi lâu hơn. Với hình thức “thủy canh” thì sau 10 ngày bạn phải thay nước 1 lần để đảm bảo hành luôn tươi và phát triển tốt nhất.

Lưu ý, không nên ngâm hành ngập trong nước mà chỉ cần sử dụng 1 lượng nước vừa đủ cho rễ sinh trưởng là được. Nếu bạn cho quá nhiều nước hành lá dễ bị úng và thối hỏng.

Phương pháp thủy sinh

Nếu hành lá có rễ, tiếp tục phát triển khi mua về, có thể trồng thủy sinh.


Chai dầu ăn sử dụng hết cắt bỏ phần trên hoặc bất kỳ chiếc lọ nào có phần miệng lớn, xúc rửa sạch sẽ. Đổ lượng nước khoảng 3 cm cho ngập phần rễ hành lá. Để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên thay nước thường xuyên để hành lá tươi lâu và tiếp tục phát triển.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/mua-hanh-la-ve-dung-cho-ngay-vao-tu-lanh-lam-theo-cach-nay-de-ca-thang-cung-khong-lo-hong-d200941.html