Cách chọn gà ngon
Để có được một món gà luộc thơm ngon bạn cần phải chọn được những con gà tươi ngon như ý. Đặc biệt, khi chọn gà mổ sẵn thì bạn càng cần phải thận trọng hơn để không chọn phải những con gà tiêm nước, hoặc nuôi tăng trọng. Khi bạn chọn gà nên chọn màu sắc bên ngoài gà có màu vàng nhạt hoặc màu vàng là gà ngon nên lựa chọn.
Ngoài ra, bạn nên kiểm tra độ đàn hồi của thịt gà nếu thịt gà mà có độ đàn hồi tốt chứng tỏ gà tươi ngon nên lựa chọn. Ngược lại, nếu thịt gà có độ đàn hồi kém thì chứng tỏ gà không ngon đừng lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra thịt gà bằng mùi hương, nếu như gà có mùi thơm thì nên lựa chọn nếu như gà có mùi hương khó ngửi, khó chịu, mùi lạ thì nên tránh xa.
Cách luộc gà không cần nước rất đơn giản
Cách luộc gà bằng hành, gừng
– Gà 1 con
– Gừng tươi 1 củ
– Rượu trắng nửa chén hoặc giấm, muối trắng đều được
– Bột canh, dầu ăn
– Gừng, hành lá
Cách thực hiện:
Gừng một nửa đập dập, còn lại băm nát, trộn với rượu trắng rồi xoa lên gà, ướp 30 phút cho hết mùi hôi của thịt. Nếu không có rượu, có thể xoa gà nhiều lần bằng muối trộn giấm theo tỷ lệ 2/1, sau đó rửa lại bằng nước sạch, xoa bột canh lên con gà và để khoảng 2 giờ cho ngấm.
Cho chút dầu ăn vào đáy nồi cơm điện, dàn ra để dầu phủ hết đáy nồi. Đặt các lát gừng thái mỏng và hành lá phủ kín đáy nồi, xếp gà lên rồi đổ 1 chén rượu nấu ăn vào đậy lại và bật nút cook. Khi nồi nhảy sang nút ủ (warm) thì đợi 10 phút rồi lật lại gà và bật nút cook thêm một lần nữa.
Sau khi nồi nhảy sang nút ủ thì cứ để thêm 5 phút, xiên thử thấy không ứa nước đỏ nữa là được. Lấy gà ra, để nguội hẳn rồi mới chặt.
Thực hiện gà luộc không nước bằng nồi cơm điện
Bước 1: Bạn hãy lấy phần gừng môt nửa đập dập, còn lại băm nát, trộn với rượu trắng rồi xoa lên gà, ướp 30 phút cho hết mùi hôi. của thịt. Nếu không có rượu, có thể xoa gà nhiều lần bằng muối trộn giấm theo tỷ lệ 2:1, sau đó rửa lại bằng nước sạch, xoa bột canh lên con gà và để khoảng 2 giờ cho ngấm làm món gà thơm ngon hơn
Bước 2: Bạn hãy cho chút dầu ăn vào đáy nồi cơm điện, dàn ra để dầu phủ hết đáy nồi. Đặt các lát gừng thái mỏng và hành lá phủ kín đáy nồi, xếp gà lên, đậy lại và bật nút cook. Khi nồi nhảy sang nút ủ (warm) thì đợi 10 phút rồi lật lại gà và bật nút cook thêm một lần nữa.
Cách luộc gà bằng muối, lá chanh, sả và rượu
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gà 1 con đã làm sạch lông, muối hạt 1/2 bát, lá chanh 1 năm, sả 5-6 củ, rượu trắng
Cách thực hiện:
Đầu tiên, xoa rượu và muối lên mình gà rồi rửa lại với nước sạch để hết mùi.
Sả đập dập và cắt rối thành đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay. Dùng một chiếc nồi to đặt vừa con gà, rải đều muối hạt phủ một lớp mỏng dưới đáy nồi, sau đó rải sả và lá chanh cho phủ kín muối, cho một phần lá chanh và sả vào bụng gà. Đặt con gà vào nồi, đun lửa vừa trong vài phút, khi hơi nóng bốc lên thì hạ lửa, đun liu riu trong 40-50 phút nữa là được.
Với cách này, trong quá trình luộc bạn không cần lật gà.
Cách luộc gà với muối, ngải cứu
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gà 1 con, muối, ngải cứu, lá chanh, sả
Cách thực hiện:
Để khử mùi, bạn xoa muối lên mình gà rồi rửa sạch, để ráo.
Sả đập dập, thái khúc. Lá chanh, ngải cứu rửa sạch rồi thái rối.
Lót giấy bạc xuống đáy nồi để chống cháy, rắc một lớp muối mỏng xuống, trên để một nửa số sả, ngải cứu và lá chanh, nửa còn lại nhồi vào bụng gà. Cho gà vào nồi, đun lửa to, khi có hơi thì hạ lửa, đun liu riu trong 30 phút. Tắt bếp, để thêm 10 phút nừa rồi đưa gà ra, để nguội mới chặt. Với cách luộc gà này, bạn sẽ thấy thịt gà ngon ngọt khó quên.
Cách luộc gà bằng nồi bình thường
Bước 1: Bạn cho gà và một số gia vị quen thuộc khi luộc gà như gừng, hành một chút muối vào nước luộc gà việc làm này sẽ khiến cho gà đậm đà và không nhạt vị sau khi chín.
Bước 2: Bạn hãy luộc gà theo quy định bình thường gà càng to thì càng tốn thời gian đun sôi lâu hơn. Nếu muốn kiểm tra gà chín hay chưa bạn thử lấy chiếc tăm chọc vào thịt gà xem còn đỏ hay không thì sẽ biết ngay thịt gà đã chín chưa. Nếu thịt gà đã chín sẽ không có dịch đỏ tiết ra nữa. Lúc này bạn tắt bếp đi.
Bước 3: Vớt gà và ngâm vào nước đá lạnh giúp cho gà giòn da giòn sần sật sau khi ăn. ĐỒng thời, việc ướp gà qua nước đá lạnh giúp cho món gà khi chặt không lo bị vỡ nát.
Như vậy là bạn đã hoàn thiện món gà luộc không cần nước thơm ngon ngọt thịt, hãy thử một lần chắc chắn từ lần sau bạn sẽ không còn muốn ăn món gà luộc dùng nước nữa đâu.