Làm tỏi ngâm giấm nhớ thêm 1 bước này, tỏi trắng giòn, không bị xanh

Tỏi ngâm giấm có thể dùng kèm với nhiều món ăn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tỏi ngâm giấm là món ăn kèm quen thuộc trong các bữa ăn. Tỏi ngâm có vị chua dịu, giúp cân bằng hương vị cho các món ăn. Bạn có thể dùng tỏi ngâm cùng các món bún, pha nước chấm…

Làm tỏi ngâm giấm không khó nhưng có một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải là tỏi bị xanh.

Nguyên nhân khiến tỏi ngâm giấm bị xanh

Tỏi ngâm giấm bị xanh thường do hai nguyên nhân. Một là do tỏi non, hai là do tỏi còn nhiều nhựa. Vì vậy, để tránh tình trạng tỏi ngâm bị xanh thì bạn nên chọn củ tỏi già, đầy đặn, lớp vỏ khô ráo, không nhăn nheo.

Sơ chế tỏi

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch bằng nước sôi để nguội. Bạn có thể để tỏi nguyên củ hoặc cắt lát tùy sở thích. Để nguyên củ thì tỏi sẽ lâu chua và giữ được độ giòn, giữ được nhiều tinh dầu hơn. Khi cắt lát, lượng tinh dầu trong tỏi sẽ giảm nhưng lại nhanh chua, tiện lấy ra ăn hơn.


Đổ một bát nước vào nồi, thêm một thìa cà phê muối và đun sôi. Khi muối tan hết thì tắt bếp và để thật nguội. Sau đó, cho tỏi vào nồi ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ. Tiếp đó, vớt tỏi ra để ráo nước.

Bạn có thể chuẩn bị thêm ớt để ngâm cùng tỏi. Phần ớt cắt bỏ cuống, rửa bằng nước đun sôi để nguội rồi để ráo. Ớt có thể để nguyên quả hoặc cắt miếng tùy sở thích.

Pha nước ngâm tỏi

Cho giấm gạo ngon, nước và một ít đường vào nồi. Bật bếp và đun cho hỗn hợp sôi lên, đường tan hết thì tắt bếp. Để cho nước nguội hoàn toàn.

Ngâm tỏi

Lọ ngâm tỏi cần được tiệt trùng bằng nước nóng rồi để khô ráo (nên sử dụng lọ sành sứ hoặc thủy tinh để ngâm tỏi). Cho tỏi, ớt vào lọ, đổ nước ngâm và đậy nắp. Để lọ tỏi ớt ở nơi thoáng mát. Ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.


Nghiên cứu cho thấy, tỏi ngâm trong môi trường axit nhẹ của giấm sẽ giúp làm tăng hiệu quả của tỏi so với khi dùng tỏi sống. Tỏi phi sẽ giúp giảm độ hăng nhưng nhiệt độ cao sẽ làm mất đi một phần tự nhiên, làm giảm công dụng của tỏi.

Sử dụng tỏi có thể giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ trị cảm cúm, cảm lạnh. Mỗi ngày nên dùng 2 tép tỏi (khoảng 4-6 gram) mỗi ngày.

Mẹo làm tỏi ngâm giấm trắng giòn, không bị xanh – Cách 2:

Cách làm

Tỏi ngâm bị xanh thường có 2 nguyên nhân do tỏi còn non và có nhựa tỏi. Vì thế nên chọn tỏi già với dấu hiệu củ tỏi đầy đặn, lớp vỏ khô ráo, không bị nhăn nheo. Nếu thích ăn cay thì mà thêm ớt chỉ thiên với số lượng phù hợp.

Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch bằng nước sôi để nguội. Tùy theo sở thích để nguyên tép tỏi ngâm hoặc cắt lát. Nếu để nguyên tép thì có vị giòn và giữ được nhiều tinh dầu hơn. Còn cắt lát thì lượng tinh dầu giảm nhưng khi ăn lại lấy thuận tiện hơn. Đun sôi khoảng 1 bát tô nước, thêm 1 thìa cà phê muối, đợi nước nguội bớt thì cho tỏi vào ngâm khoảng 1 giờ. Vớt tỏi ra, để ráo nước.

Cho vào nồi 450 ml giấm gạo loại ngon, 50 ml nước cùng 1 thìa cà phê đường (để làm dịu vị chua gắt của giấm), bật bếp đun sôi. Tắt bếp để nguội hoàn toàn. Phần ớt chỉ thiên thì bỏ cuống, rửa bằng nước ngâm tỏi ở trên, vớt ra để ráo và thái lát hoặc giữ nguyên quả (tùy chọn).

Lọ thủy tinh tiệt trùng sạch, để khô ráo. Cho tỏi, ớt vào lọ, đổ hỗn hợp giấm đã nguội vào, đậy nắp và để nơi thoáng mát. Sau 2 -3 ngày ngâm là có thể dùng được.

Yêu cầu thành phẩm: Tỏi ngâm giấm trắng giòn, không bị xanh. Khi ăn có mùi thơm đặc trưng, chút the cay từ ớt, kích thích vị giác, giúp tôn lên và làm tròn vị hơn cho nhiều món ăn như phở, bún chả, bánh cuốn.

Chú ý:

Tỏi chứa nhiều hợp chất allicin là kháng sinh diệt vi khuẩn mạnh, giúp điều trị các bệnh đường ruột như viêm đại tràng, tả, thương hàn, hỗ trợ điều trị tim mạch, giảm triệu chứng cảm lạnh, cân bằng mức cholesterol. Liều lượng khuyến nghị là 2 tép (4 – 6gr) mỗi ngày sẽ có ích cho sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu, trong môi trường axit nhẹ của giấm, công dụng của tỏi tăng gấp 4 lần so với tỏi sống. Còn tỏi phi thơm để xào tuy giảm độ hăng nhưng ở nhiệt độ cao đã làm mất không ít tinh dầu, giảm công dụng của tỏi.

Bí quyết để làm tỏi ngâm giấm trắng giòn, để lâu không bị xanh thì chú ý lựa tỏi già, khi sơ chế ngâm vào nước đun sôi để nguội kèm chút muối, hoặc ngâm, lấy thìa đảo rửa bằng giấm trước khi ngâm.

Lọ ngâm giấm nên chọn lọ sành sứ hoặc thủy tinh, không sử dụng đồ nhựa, thép.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/lam-toi-ngam-giam-nho-them-1-buoc-nay-toi-trang-gion-khong-bi-xanh-d204949.html