Kho bất kỳ loại cá nào chỉ cần thêm 1 nắm lá này vào: Hết sạch mùi tanh, thơm ngon chắc thịt

Với công thức kho cá dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon hoàn hảo, ai cũng phải gật đầu khen khéo léo.

Cách kho cá với lá chè thứ nhất

Món cá kho thơm ngon hấp dẫn nhưng nếu như không biết cách kho thì dễ bị tanh và khó ăn. Chính vì vậy, bạn nên thử kho có với công thức dưới đây giúp cho món ăn hết sạch mùi tanh ai thưởng thức cũng thấy vô cùng hấp dẫn.

Mẹo chọn cá ngon thơm ngon chắc thịt

Trước tiên, để có một món cá kho thơm ngon bạn cần phải chọn được cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.

 

Bên cạnh đó, khi mua cá bạn cần phải chọn mua những con cá tươi ngon có thân hình săn chắc độ đàn hồi tốt không nên chọn cá đã chết ươn.

Khi nhìn vảy cá, chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất kỳ con cá nào đang thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá không có vảy, hãy chắc chắn rằng da phải sáng bóng và ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn.


Cách kho cá nục biển tươi ngon

Nguyên liệu kho cá:

– 1 kg cá nục thật tươi lựa cá nhỏ càng ngon rửa sạch để ráo nước.

– Nước mắm ngon 1 muỗng cafe tiêu xay.

– Ớt cay nguyên trái tuỳ thích

– 2 muỗng canh mật mía 1 muỗng cafe bột nêm 2 muỗng canh đường

– 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn.

– 1 nắm lá chè tươi đun lấy nước.

Cách kho cá thơm ngon hoàn hảo

Bước 1:

– Cho nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường nấu nhỏ lửa đến lúc thấy màu cánh gián thì cho hành tỏi vào xào thơm tiếp đến cho nước mắm vào đun sôi.

– Tắt bếp rồi xếp cá vào nồi rồi đổ nước mắm ngon sấp mặt cá (muốn ăn nhạt thì bớt nước mắm lại cho thêm nước chè xanh vào. Nước chè xanh khử mùi tanh của cá và giúp cá săn chắc).

– Sau đó cho 1 muỗng canh bột nêm, 1 thìa cafe tiêu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mật mía và ớt nguyên trái, mấy củ hành tím lột vỏ ngoài rải lên mặt cá.

Bước 2:

– Bật bếp kho lửa lớn đến lúc cá bắt đầu cạn thì tắt bếp cho cá nghỉ khoảng 2-3 tiếng sau đó kho lần 2 nhỏ lửa đến khi cá keo sệt lại là được.

Nếu kho bằng nồi áp suất chế độ hầm 30 phút sau 2 tiếng mở nắp bật chế độ nấu cơm đến lúc nước cạn tắt bếp.

Lưu ý khi kho cá 

-Để có thể kho cá thơm ngon bạn cần kho cá nhỏ lửa và tốn thời gian một chút bởi vì kho cá càng lâu thì món ăn càng thơm ngon hết sạch mùi tanh của cá. Đặc biệt, khi kho cá bạn nên bỏ thêm một số loại gia vị như hành khô, gừng và riềng để cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng hãy nhớ bỏ thêm quả ớt tươi hoặc tiêu tươi sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

Khi xào rau luộc rau nên mở hay đậy vung? Điều này cực quan trọng để món ăn ngon và an toàn thực phẩm.

KHO CÁ VỚI LÁ CHÈ (CÁCH 2)

Các bước nấu cá kho chè

Nguyên liệu:

Cá (Bạn có thể lựa chọn được nhiều loại cá khác nhau khi nấu món cá kho chè như cá trắm, cá trôi, cá thu, cá ngừ, các bạc má, cá chuồn, cá nục…): 500g.

Riềng: 100g.

Sả: 3 nhánh.

Lá chè xanh: 1 nắm nhỏ.

Ớt: 3 trái.

Gia vị gồm: Hạt nêm, đường, nước màu, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

Dùng nồi có đế dày hoặc nồi đất để kho cá.

Thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu cá kho chè

Sơ chế các nguyên liệu

Riềng cạo vỏ, thái lát nhỏ.

Ớt rửa, để nguyên trái hoặc cắt lát nhỏ.

Sả rửa qua với nước, cắt khúc và đập dập.

Lá chè xanh rửa sạch bụi bẩn trên lá, có thể vò nhẹ.

Cá làm sạch, khử mùi tanh với giấm hoặc rượu trắng, sau đó cắt khúc và để ráo. Ướp cá với ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước màu. Trộn đều các nguyên liệu lên và ướp trong vòng 15 đến 25 phút.

Cách nấu:

Riềng thái lát mỏng, sả đập dập, lá chè xanh rửa sạch, tất cả lần lượt đem lót xuống phía dưới đáy nồi.

Đặt nồi lên bếp, lót dưới đáy nồi các nguyên liệu lá chè, sả, riềng, sắp cá và ớt lên trên. Bí quyết để kho cá ngon là bạn nên lựa loại nồi lớn để cá không phải sắp chồng lên nhau. Sau đó nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn và cho thêm vào 1 chén nước lọc (có thể dùng nước ấm để các gia vị tan và hòa quyện nhanh hơn).

Đun lửa lớn, khi cá đã sôi khoảng 15 phút thì bạn tắt bếp, để trong ít nhất 1 tiếng để nồi cá kho chè nguội hẳn. Tiếp tục cho nồi cá kho lên bếp, tiếp tục đun với lửa vừa cho đến khi nước kho cá tương đối cạn và có độ sền sệt. Bạn có thể kho thêm lần 3 với lửa nhỏ để thịt cá dai ngọt hơn, nồi cá kho của bạn cũng sẽ để được lâu hơn.

Thành phẩm:


Khi đã nấu xong hãy vớt cá kho chè ra đĩa, trang trí với một ít ớt tươi cắt lát và tiêu xay. Thành phẩm đạt chuẩn là thịt cá thấm vị, có mùi hương nhẹ nhàng, màu sắc nâu bóng hấp dẫn, vị nước cá kho đậm đà, có chút hơi đắng từ tinh chất của lá chè và không có bất kỳ mùi tanh nào.

Cá kho chè là một món ăn gây thương nhớ nhiều nhất cho những người con miền Bắc. Với cách nấu cá kho với lá chè xanh vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, cắn miếng cá sẽ có vị ngọt béo và hơi đắng nhẹ từ những tinh chất lá chè ngấm vào, chắc chắn đây sẽ là món ăn đặc biệt trên bữa cơm gia đình bạn.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/kho-bat-ky-loai-ca-nao-chi-can-them-1-nam-la-nay-vao-het-sach-mui-tanh-thom-ngon-chac-thit-d194670.html