Trầm trồ trước những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của các mẹ đảm

Dù tất bật với công việc cuối năm, các mẹ vẫn dồn hết tâm huyết để giữ gìn nét đẹp văn hóa, kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục...

Dù tất cả đều bật với công việc cuối năm, các mẹ vẫn ngâm hết tâm huyết để giữ tàn thiện văn hóa và kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục.

Dịp 23 tháng Chạp hằng năm, không khí Tết đã tràn khắp các gia đình Việt Nam với nghi lễ cúng ông Công ông Táo – phong tục truyền thống gắn liền với tín ngưỡng dân gian.

Này, các mẹ đảm bảo lại tài chuẩn bị những món ăn thưởng thức, tỉ tỉ với lòng thành kính, ước mong cho một năm mới an lành, sung túc.

Mỗi món ăn cúng thường mang đến nét đặc sắc riêng của từng miền, song luôn đảm bảo đầy đủ các món cơ bản: gà rán, bánh chưng, xôi, canh măng và các loại món ăn đi kèm như: nem rán, chả giò , rau củ. Gà cúng thường được chị em nội trợ chọn kỹ càng, mịn sao cho da vàng bóng, bóng, không bị rách hay nứt. Trong lễ cúng, người thì chọn chanh gấc, người đồ xôi đậu, cũng có người sáng tạo ra các đĩa xôi bằng thùy bắt mắt.

Không chỉ dừng lại ở việc nấu nướng, chị em còn dành thời gian chuẩn bị đồ lễ như: vàng mã, hương, cá vàng – phương tiện để ông Táo về trời. Đặc biệt, cá vàng sống thường được thảnh thơi ra sông, ao để cầu mong sự tái sinh, may mắn. Qua từng công đoạn nhỏ, chị em gửi trọn những lời cầu nguyện cho gia đình luôn bình an, thuận lợi.

Dù kết thúc công việc cuối năm, nhiều chị em vẫn ngâm hết tâm huyết để giữ tàn thiện văn hóa và kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục.

Và cúng trong cân bếp nhỏ, đơn giản nhưng thành tâm.
Chị Phương Thảo Dùng bữa tiệc cúng gia tiên: Giò cuộn vân mây, canh xương nấu khoai, ốc ống tre hấp lá súng, bánh bao cá chép, gà muối thảo, lá ngũ sắc, hành muối, nem Hồng , xách bò bạo, cơm trắng nấu nước dừa, bánh trôi tàu.
Mâm cơm ông Công ông Táo của chị Minh Thu với các món: Gà cánh tiên, Xôi gấc, tôm hấp trái dừa, chả mực viên chiên, miến xào hải sản, sâu đất xào su hào, canh sườn hồng dưỡng sinh.
Mâm cúng mắt đẹp của chị Tống Hồng Nga với các món: Gà muối, bò sốt tiêu, nộim tai heo, rau củ phấn chấm kho quẹt, giò thủ, tôm sốt muối, canh măng móng giò, bánh chưng , xôi bưởi, bánh bao chép.
Chị Trần Lan Hương chia sẻ Bữa tiệc chào ông Công ông Táo ở nhà mới, với các món: Chả quế không hàn the, nem rán nhân tôm thịt, canh sườn bò hầm rau củ, tôm chiên giòn, bánh tét, xôi cá chép đậu xanh, rau nhuyễn.
Chị Chinh Chinh đã lựa chọn rất nhiều món đặc sắc cúng ông Công ông Táo: Gà cầm hoa hồng, nem công, chả phượng, xôi gấc, giò thủ, bánh mật, tôm hấp, giò, thịt đông, thạch cá chép, trầu cánh phượng.
Món phi phượng được làm rất kỳ công.
Mâm cúng của chị Hòa Phạm: Nem Công, chả phượng, gà giò, xôi cá chép, giò bình hoa, nem túi tiền tài lộc, tôm xux, cải chip xào hồng hương tươi, canh măng khô nấu bên non.
Chị Ngọc Linh chuẩn bi bữa ăn gồm: Gà nướng, canh măng, chả tôm, miến xào rau củ, thịt đông, khoai tây chiên, rau muống bột.
Chị Hòa chia sẻ: “Khi có gia đình riêng, vẫn cứ thích làm những món ăn phong cách truyền thống của gia đình, gà sống, canh măng… Một năm cũ qua đi thành công hay thất bại, chỉ muốn về quê côn quần bữa tiệc cơm gia đình”.
Mâm cơm cúng của chị Phạm Thanh Hòa với những món ăn truyền thống bắt mắt.
Mâm Yên 23 tháng tải không thể thiếu mã vàng.
Chị Việt Hà chia sẻ mâm cúng với các món: Gà nướng, rau củ, hoa thịt chân giò hun khói, xôi nếp cẩm, nộim giò, bánh chưng, chè trôi liên hoa.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/tram-tro-truoc-nhung-mam-co-cung-ong-cong-ong-tao-cua-cac-me-dam-d262515.html