Với những người mẹ sau sinh, cơ thể thường rất yếu, lúc này là giai đoạn để tẩm bổ để giúp hồi phục nhanh chóng. Bên cạnh đó còn đủ chất dinh dưỡng cho con ti sữa. Thời gian này mà ăn một bát canh gà hầm thì tuyệt không gì bằng. Nhưng với câu chuyện dưới đây thì món canh gà hầm mẹ chồng nấu lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con dâu.
Nội dung câu chuyện như sau:
Khi Trang sinh con xong, người chồng đã đón mẹ ở quê lên để có người chăm cho vợ và con nhỏ sau sinh. Mẹ chồng là người quê nên tính tình thẳng thắn, bà cũng hết lòng chăm sóc cho con dâu. Ngày lên chăm con dâu, bà còn mang theo hẳn 2 con gà để có cái bồi bổ cho dâu ăn.
Ảnh minh họa internet
Khoảng thời gian chăm dâu, ngày nào bà cũng cho dâu ăn canh gà hầm nóng hổi. Một tháng 30 ngày thì cả 30 ngày đều không thể thiếu được bát canh gà. Nhiều lần Trang từ chối uống vì quá ngán nhưng mẹ chồng bắt ép cô uống bằng được.
Cho đến một ngày, người chồng tò mò về món canh gà hầm đó có gì ngon mà vợ anh ngày nào cũng có thể uống được. Nhân cơ hội mẹ không có dưới bếp, anh lén nếm thử một thìa xem như thế nào. Vừa uống một ngụm, anh liền thấy lạ, món canh này có múi gì đó giống như bị thiu.
Anh thấy không ổn liền hỏi mẹ. Sau đó anh mới biết rằng ngay từ hôm lên ở cùng, bà đã làm hết cả 2 con gà rồi nấu luôn cả nồi cho vào tủ lạnh ăn dần. Bà nghĩ như vậy sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều, hôm sau ăn chỉ việc đun lại cho nóng.
Lúc này anh mới ngã ngửa, hóa ra canh gà hầm mà vợ anh ăn mỗi ngày đều được chế biến sẵn ăn dần như vậy. Anh thật sự rất khó hiểu vì sao mẹ lại có cách suy nghĩ như vậy. Suy nghĩ hai ngày trời, anh quyết định đưa mẹ trở lại quê, còn mình sẽ thuê giúp việc chăm vợ và con.
Ảnh minh họa internet
Dù gì thì thời đại này việc thuê giúp việc là việc hết sức bình thường. Vì chồng của Trang nghĩ mẹ đã già rồi, đôi khi cách chăm sóc phụ nữ sau sinh và chế độ ăn uống sẽ không được đúng.
Hiển nhiên việc chăm sóc phụ nữ sau sinh thường phải cẩn thận. Bởi sức khỏe của họ lúc này khá yếu, nếu ăn không đủ hoặc thức ăn không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Đa số cho rằng để hồi phục nhanh chóng người mẹ cần được ăn nhiều bồi bổ. Nhưng một số người thì lại cho rằng chỉ cần ăn nhẹ nhàng, nhiều đồ bổ quá thành ra thừa chất cũng chắc tốt đẹp gì. Vậy thai phụ cần lưu ý những gì trong chế độ ăn uống sau sinh của mình đây:
1.Thai phụ cần tránh ăn những đồ ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc nhiều chất
Có rất nhiều quan điểm của những bà mẹ chồng cho rằng sau sinh ăn thật nhiều chân giò heo là tốt. Họ nghĩ món ăn này sẽ làm cho người mẹ có nhiều sữa cho em bé. Vì thế không ít những nàng dâu bị dồn ép ăn liên tục cho dù họ không thích chút nào.
Thực tế thì đây chưa chắc đã là quan niệm đúng, bởi không có căn cứ nào chứng minh. Trái lại việc ăn quá nhiều chân giò, sẽ khiến cho thai phụ tăng cân chóng mặt sau sinh. Nặng hơn nữa còn ảnh hưởng đến bộ phận tiêu hóa, cản trở việc hồi phục sức khỏe. Bạn biết không thêm một tác hại xấu nữa nếu ăn quá nhiều có thể gây tắc tia sữa đó nhé.
Ảnh minh họa
2. Không nên ăn kiêng quá mức sau sinh
Biết rằng việc sinh con sẽ khiến cho nhiều bà mẹ tự ti về thân mình. Khi vóc dáng hoàn toàn vượt xa so với mức tưởng tượng, phần mỡ bụng có thể chưa giảm xuống kịp, khi nhìn vào lớp mỡ thừa đó họ thường có suy nghĩ sẽ ăn kiêng.
Tuy nhiên, sau sinh bạn không nên thực hiện chế độ ăn kiêng quá sớm. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ chất, thời gian hồi phục càng kéo dài, cũng không đủ chất để tiết sữa cho con ti.
Lúc này để vừa không béo, vừa không thiếu chất, người mẹ có thể cân bằng việc ăn uống. Hãy tham khảo một số chuyên gia tư vấn về chế độ ăn uống sao cho hợp lý.
3. Thai phụ nên ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa
Mặc dù thai phụ không cần ăn kiêng, nếu thấy thèm gì thì có thể ăn. Nhưng tuyệt đối thời gian sau sinh, thai phụ cần tránh những đồ khó tiêu hoặc đồ ăn cay nồng như lẩu, đồ cay và chiên rán.
Vì thời gian sau sinh, người mẹ phải hạn chế hoạt động mạnh, không thể tiêu hao thức ăn được nhanh chóng. Có thể dẫn đến bị táo bón, ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và của trẻ nhỏ.