Ông Lu Zhizheng là một bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc. Dẫu ở tuổi 99 nhưng cơ thể ông vẫn khoẻ mạnh. Thậm chí, trí nhớ của ông vượt trội hơn cả những người 60-70 tuổi.
Ông chia sẻ rằng nhiều bệnh nhân tâm sự họ muốn sống thọ và trẻ khỏe nhưng lại nghĩ rất khó để đạt được. Tuy nhiên, riêng ông nắm giữ cho mình một “thần dược” dễ kiếm, giá thành rẻ, đó chính là sự kết hợp của gừng và giấm. Đây cũng là loại gia vị có thể dễ dàng tìm mua ở chợ Việt.
Theo đó, ông Lu đã duy trì thói quen ăn mỗi ngày 3 lát gừng ngâm giấm trong suốt 40 năm. Để minh chứng cho sự thần kỳ của chúng, ông đã đưa ra những bản xét nghiệm sức khỏe trong kỳ kiểm tra thể chất hàng năm. Kết quả cho thấy, độ đàn hồi mạch máu của ông phải nói là tương đương với người trung niên, nói cách khác là “cơ thể 90 tuổi nhưng trái tim chỉ như mới 40”.
Theo bác sĩ Lu, gừng và giấm là bài thuốc tốt cho sức khoẻ. Cụ thể trong gừng chứa chất ketone và gingerol có chức năng chống đông máu, chưa kể gừng còn cải thiện lưu thông máu, cải thiện khả năng miễn dịch, giảm cholesterol và tăng cường hệ tiêu hóa.
Mặt khác giấm lại có công năng mở rộng mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Hỗn hợp giấm gừng còn hỗ trợ cơ thể giảm hàm lượng chất béo trong máu, có tác dụng hạ mỡ máu và điều trị mỡ máu cao. Sự kết hợp nhịp nhàng và mạnh mẽ của cả hai chính là “chìa khóa” của tuổi thọ.
Trước đây, bác sĩ Lu từng có lịch làm việc bận rộn và chế độ ăn uống thất thường. Bởi vậy, dạ dày của ông thường có cảm giác bất ổn. Sau đó, ông áp dụng cách ăn ba lát gừng ngâm giấm mỗi ngày vào buổi sáng trong hơn 20 năm.
Vị thuốc dân gian này giúp giảm triệu chứng ở những người bị trào ngược dạ dày, giúp tiêu hóa tốt. Gừng là liệu pháp tự nhiên giúp chống cảm giác đầy hơi, chống buồn nôn, chóng mặt.
Ngoài sử dụng “thần dược” trên, ông Lu vẫn duy trì những thói quen để gia tăng sức khoẻ:
Đi bộ hàng ngày và luyện khí công
Sau khi dậy sớm vào mỗi sáng, bác sĩ Lu sẽ đi quanh sân 2 vòng nếu trời lặng gió. Nếu bên ngoài có gió, ông sẽ đi khoảng 300 bước trong nhà. Ông cũng dành 2 tiếng để luyện khí công.
“Tập luyện thể thao giúp cho hoạt động tiêu hóa được suôn sẻ”, bác sĩ Lu chia sẻ. Người cao tuổi thường bị táo bón và việc vận động thường xuyên sẽ giúp tránh được phiền toái này.
Ăn ngũ cốc nguyên cám
Ông Lu ăn ngũ cốc nguyên cám ít nhất 2 lần mỗi tuần trong đó có mì làm từ bột ngô và các loại ngũ cốc hỗn hợp khác. Vào buổi tối, ông ăn một chút cháo được nấu từ các loại ngũ cốc xay nhuyễn.
Thêm vào đó, vị bác sĩ này cũng đề cao tâm trạng vui vẻ khi ăn. Ông Lu cũng khuyên mọi người nên ăn đồ ấm, tốc độ chậm và nhai kỹ.
Uống các loại trà khác nhau tùy thời điểm
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Health Time, bác sĩ Lu tiết lộ ông rất thích uống trà. Ông pha các loại trà khác nhau theo mùa, thời gian trong ngày.
Vào mùa xuân, trà xanh là lựa chọn thích hợp để uống buổi sáng. Dùng trà ô long vào buổi chiều giúp tiêu hóa tốt còn trà Phổ Nhĩ ban đêm không làm mất ngủ.
Tuy nhiên, trà không nên pha quá đặc, không để quá lâu. Bạn không nên chế thêm nước quá nhiều lần vì sau 2-3 lần, trà sẽ mất hết hương vị. Trà đặc có một lượng lớn tannin có thể kết hợp protein có trong các thực phẩm như: thịt, trứng, sữa… gây khó tiêu.
Theo bác sĩ Lu Zhizheng, nếu bạn kiên trì làm theo chế độ ăn và tập luyện đơn giản của ông, việc sống thọ không hề khó khăn.