Theo báo Tổ quốc, “trưa nay ăn gì?” luôn là câu hỏi đầy băn khoăn của nhiều người, nhất là dân văn phòng. Bữa trưa không chỉ đóng vai trò cung cấp năng lượng, mà còn tạo cảm giác no lâu giúp hạn chế ăn vặt trong bữa chiều. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên tự nấu cơm mang đi làm để ăn, vừa bổ dưỡng lại còn tiết kiệm chi phí.
Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để tự chuẩn bị bữa trưa, đặc biệt là dân văn phòng. Do tính chất công việc bận rộn, thời gian nghỉ lại ít nên thường mua đồ ăn ở ngoài cho tiện. Một số người còn ăn uống tùy tiện, thích gì ăn nấy nên hay gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, nhất là béo phì và gan nhiễm mỡ.
Ăn trưa sẽ giúp cơ thể cung cấp năng lượng sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi.
Một nghiên cứu do Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) đã cho thấy, hiện rất nhiều người đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ do ăn uống tùy tiện. Vào giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường không rõ ràng nên khiến bệnh nhân chủ quan. Tới lúc phát bệnh sẽ khó điều trị và tốn nhiều tiền bạc, thời gian hơn.
Theo các chuyên gia tại AIIMS, dưới đây là các món ăn trưa dễ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ nhất, mọi người cần biết để điều chỉnh và cân nhắc:
– Các loại thịt đã qua chế biến
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói… thường rất thơm và ngon miệng. Chưa kể nó còn tiện lợi nên nhiều người hay ăn mỗi ngày. Về mặt tốt, nó cung cấp protein giúp duy trì cơ bắp, cũng như bổ sung một vài loại vitamin có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng nếu ăn quá nhiều và lạm dụng thì lại khác.
Các chuyên gia cho hay, loại thực phẩm này thường giàu chất béo bão hòa và natri. Nếu ăn nhiều có thể gây tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, đặc biệt là gan nhiễm mỡ. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, thịt đã qua chế biến có liên hệ mật thiết với nguy cơ mắc một số loại ung thư nguy hiểm.
Các loại thịt đã qua chế biến thường nhiều muối và chất béo, không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, các chất phụ gia và chất bảo quản được sử dụng trong thịt chế biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, chẳng hạn như tăng axit dạ dày hoặc bệnh dạ dày và đường ruột. Thế nên, dù bận như thế nào bạn cũng nên tránh ăn quá nhiều món này.
– Các loại nước ngọt, nước có gas
Sau buổi sáng làm việc mệt mỏi, ai cũng muốn uống ngay 1 cốc nước ngọt mát lạnh để giải tỏa cơn khát. Tuy nhiên, bản chất của loại nước này chứa rất nhiều đường và chất tạo màu. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, 1 lon nước ngọt bình thường chứa tới 39gr đường, nhiều hơn mức khuyến cáo sử dụng đường hàng ngày.
Nước ngọt thường chứa nhiều đường, đặc biệt là fructose. Khi tiêu thụ quá mức, fructose có thể gây ra quá tải cho gan và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan (triglycerides), một dấu hiệu chính của bệnh gan nhiễm mỡ.
Bên cạnh đó, uống nhiều loại nước này sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch… Thậm chí là làm da mất đi lượng collagen vốn có, khiến da mất đi độ căng mịn và xuất hiện nhiều nếp nhăn trước tuổi.
Vào bữa trưa, bạn chỉ nên uống nước lọc là tốt nhất, vừa nâng cao sức khỏe lại còn giảm lượng đường nạp vào cơ thể. Nếu muốn thay đổi cho bớt ngán, bạn có thể thêm 1 vài lát chanh sẽ giúp nước thơm hơn, cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Hãy cố gắng hạn chế các loại nước ngọt và nước có gas.
– Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
Đồ chiên rán là một trong những món được nhiều người yêu thích khi ăn trưa, vừa ngon mà giá thành cũng rẻ. Thế nhưng, loại thực phẩm này thường chứa lượng lớn chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo trans. Tiêu thụ quá mức chất béo hàng ngày sẽ góp phần vào việc phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao thì acrylamide – một hợp chất gây nguy hiểm với sức khỏe sẽ được tạo ra. Các chuyên gia cho hay, acrylamide là tác nhân gây ra một số vấn đề bệnh tật, bao gồm cả bệnh gan. Ăn nhiều hàng ngày còn gây tăng cân và béo phì.
Để giảm tác hại của đồ chiên rán, bạn cần hạn chế tiêu thụ và thay thế bằng các phương pháp nấu khác như nướng, hấp, nấu canh… Điều này giúp giảm lượng chất béo xấu và calo thừa, tăng cường sức khỏe tổng thể. Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chất béo tốt để đảm bảo nạp dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây hại.
Đồ chiên rán có thể gây béo phì và làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
Bình thường, dân văn phòng sẽ ăn trưa sau khi kết thúc ca làm việc buổi sáng. Tuy nhiên trong một số thời điểm bận rộn, chúng ta thường ăn sớm hơn hoặc muộn hơn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, ăn trưa quá trễ sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và khiến mọi nỗ lực giảm cân trở nên vô nghĩa.
Các chuyên gia tại Tạp chí cũng cho biết, thời điểm tốt nhất để ăn trưa là trong khoảng 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều. Đến đúng giờ này thì bạn nên ăn trưa dù có thấy đói hay không. Bởi vì đợi đến khi đói, chúng ta thường ăn mất kiểm soát và gây tăng cân nhanh chóng.
Với dân văn phòng nói riêng, hãy lưu ý thêm một số việc sau để ăn trưa ngon miệng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng:
– Không vừa ăn vừa làm việc, hoặc vừa ăn vừa nhìn màn hình máy tính.
– Khi ăn xong không nên nằm hoặc ngồi tại chỗ ngay, hãy đứng dậy đi loanh quanh văn phòng cho hệ tiêu hóa làm việc, tránh tích tụ mỡ bụng.
– Nếu có điều kiện thì nên chuẩn bị bữa trưa tại nhà mang đi, nhờ vậy sẽ kiểm soát được calo và cân bằng dinh dưỡng hơn. – Uống 1 cốc nước trước khi ăn để làm dịu cơn đói, cũng như giúp giảm cảm giác thèm ăn.