3 thay đổi trong bữa tối giúp ngăn ngừa UT, bệnh tim và sống lâu hơn

Ngoài đáp ứng năng lượng cần thiết cho cơ thể con người, ăn uống còn có thêm nhiều “tác dụng”, nhiều bệnh tật liên quan đến thói quen ăn tối không tốt.

Muốn ngăn ngừa UT, bệnh tim và sống lâu hơn, bạn nên thay đổi những thói quen ăn tối này càng sớm càng tốt.

1. Bữa tối quá muộn: tăng nguy cơ UT

Các học giả tại Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha nhận thấy, so với sau 22 giờ, ăn trước 21 giờ giúp giảm trung bình 18% nguy cơ UT tuyến tiền liệt ở nam giới và UT vú ở nữ giới.

Ngày nay, nhiều bạn đi làm muộn, ăn tối muộn và đi ngủ ngay sau bữa ăn. Làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn, thậm chí có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Đồng thời, ăn tối quá muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm tăng nguy cơ mắc sỏi đường tiết niệu.

Để tránh tình trạng trên, hãy cố gắng ăn tối càng sớm càng tốt. Đối với những người có lịch trình bình thường, nên ăn tối từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, tốt nhất không nên ăn gì sau 8 giờ tối, ngoại trừ nước uống. Tốt nhất nên đợi 4 giờ từ bữa tối đến giờ đi ngủ để có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn.

2. Quá nhiều thịt cho bữa tối: dễ mắc bệnh tim

Các học giả từ Đại học Y Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu của gần 30.000 người và phát hiện ra rằng ăn quá nhiều protein động vật vào bữa tối có thể làm tăng nguy cơ đau thắt ngực và bệnh tim lên 44%. Khi bữa tối chủ yếu là đồ chay, tức là tiêu thụ carbohydrate chất lượng cao và protein thực vật, tỷ lệ mắc bệnh tim sẽ giảm khoảng 10%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn nhiều bữa tối chay hơn hoặc thay thế carbohydrate chất lượng thấp bằng carbohydrate chất lượng cao (như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, khoai tây…) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bữa tối phải tuân theo nguyên tắc “nhẹ trước”, tức cố gắng ăn nhẹ nhàng hơn, ít dầu, ít muối, ít đường và bớt kích thích cay.

Nhẹ nhàng không có nghĩa là không ăn được thịt mà là không nên quá ngọt, đậm đà, nên ăn hải sản, thịt nạc, trứng… để dễ tiêu, hạn chế ăn thịt mỡ.

Nếu đường tiêu hóa có thể dung nạp được thì bữa tối nên chủ yếu là những thực phẩm ít năng lượng như ngũ cốc thô, rau, nấm, khoai tây… Rau củ phải là thứ không thể thiếu, ăn từ 100 đến 200 gam (trọng lượng thô).

Hơn nữa, bữa tối cũng là cơ hội tốt để kiểm tra và bù đắp những khoảng trống trong bữa sáng và bữa trưa, vì vậy, về loại thực phẩm, tốt nhất nên chọn các loại rau, thịt… từ bữa sáng muộn để đáp ứng tiêu chuẩn ăn uống 12 các loại nguyên liệu mỗi ngày.

3. Ăn quá nhiều vào bữa tối: dễ bị béo phì, mỡ máu cao

Trong cuộc sống thành thị, mọi người đều có nhiều thời gian hơn vào buổi tối, vì vậy họ quen với việc ăn sáng nhẹ và ăn tối phong phú, thường ăn một bữa thịnh soạn vào bữa tối.

Ăn quá nhiều đồ ăn trong bữa tối rất có hại cho sức khỏe, nhiều nghiên cứu cũng phát hiện, năng lượng dư thừa trong bữa tối là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra béo phì, mỡ máu cao và các bệnh khác. Nếu ăn tối quá nhiều trong thời gian dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Sau bữa tối, mọi người hoạt động ít hơn nhiều so với ban ngày và do đó mức tiêu thụ năng lượng cũng thấp hơn nhiều. Sẽ thích hợp hơn nếu ăn khoảng 30% tổng lượng calo thức ăn vào bữa tối, ít hơn bữa trưa.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/3-thay-doi-trong-bua-toi-giup-ngan-ngua-ut-benh-tim-va-song-lau-hon-d182537.html